สำนักงานวิถีชุมชนวัด สังฆมณฑลจันทบุรี
21/3 หมู่ที่ 1  ตำบลสุรศักดิ์  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 20110
เบอร์โทรศัพท์ 080-2274555
บทความ by Fr. MANOP
การทำให้เยาวชนมาวัดและ มีส่วนร่วมกิจกรรมในวัด

การทำให้เยาวชนมาวัดและ มีส่วนร่วมกิจกรรมในวัด
 
บทนำ

    เรื่องที่ทุกคนต้องพยายามทำสม่ำเสมอคือ ทำให้เยาวชนลูกหลานของเราให้ความสนใจ มาร่วมกิจกรรมต่างๆของทางวัด เพราะถ้ายังนิ่งนอนใจอยู่ อีกไม่ช้าวัดเราจะไม่มีคนมาร่วมมิสซา ร่วมกิจกรรมต่างๆของทางวัด เพราะเด็กๆและเยาวชนคือปัจจุบันและอนาคตของวัดเรา

        ต่อไปนี้คือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดห้าข้อเพื่อสร้างความสัมพันธ์และสายสัมพันธ์กับเยาวชน

 

      1. มีความจริงใจกับเยาวชน
        ผู้นำคริสตชนทุกคนสามารถจัดหาสิ่งหนึ่งที่เยาวชนปรารถนามากที่สุดคือ—ความจริงใจ วัยรุ่นต้องการโต้ตอบกับผู้ใหญ่ที่มีความจริงใจและซื่อสัตย์ พวกเขาไม่ได้มองหาการกระทำหรือคนที่พยายามมากเกินไปที่จะสัมพันธ์กับพวกเขา แม้ว่าคุณจะต้องการพบกับวัยรุ่นในที่ที่พวกเขาอยู่ แต่ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะพลาดเป้าและกลายเป็นคนไร้มารยาท แม้ว่าการมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาความรู้ที่ดีเกี่ยวกับ Snapchat, Instagram หรือ TikTok อาจเป็นเรื่องน่าดึงดูดใจเพื่อรับสิทธิ์ในการพูดคุยกับวัยรุ่น แต่ก็ไม่จำเป็น สมาชิกที่อายุน้อยกว่าจะสบายใจขึ้นถ้าคุณทำตัวเป็นคุณเอง แทนที่จะพยายามผ่านตอนอายุ 16 ปี
 

        2. มีส่วนร่วมกับสมาชิกที่อายุน้อยกว่า
        ผู้นำคริสตชนสามารถตกหลุมพรางที่พวกเขามองว่าบทบาทของพวกเขาเป็นเพียงการทำพันธกิจต่อคนหนุ่มสาว ทัศนะที่จำกัดนี้ทำให้คริสตชนเสียหายเพราะจำกัดสิทธิ์เสรีของคนหนุ่มสาว คนหนุ่มสาว โดยเฉพาะวัยรุ่นที่มีอายุมากกว่า เห็นว่าสถานที่ของพวกเขาในวัดคือการทำให้วัดนั้นดูทันสมัย กลยุทธ์ของคุณลดลงเพื่อดึงดูดผู้คนให้มาเขียนโปรแกรมแทนที่จะเชื่อมโยงพวกเขาเข้ากับเรื่องราวหรือการมีส่วนร่วม การขอให้เยาวชนมีส่วนร่วมตามทักษะและความสนใจของพวกเขาสามารถช่วยให้พวกเขารู้สึกมีส่วนร่วม ใช้ระบบการแจ้งเตือนของคริสตชนเพื่อติดต่อพวกเขา อย่าเพียงแค่โทรหาอาสาสมัครทั่วไป แต่ขอให้เยาวชนช่วยในเรื่องที่คุณรู้ว่าตรงกับความสนใจของพวกเขา สิ่งดีๆจะเกิดขึ้นเมื่อคุณทำสิ่งนี้ นอกจากนี้ พวกเขายังรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของคริสตชนอีกด้วย
 

 
3. สร้างวัฒนธรรมแห่งการเชิญชวน
        ศูนย์วิจัยพิว ( ของสหรัฐ ) ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนทั่วประเทศจำนวน 4,729 คน เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมผู้คนจึงเข้าร่วมพิธีทางศาสนา คำตอบที่พบบ่อยที่สุดสองข้อที่อ้างถึงสำหรับการไม่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาคือ “ฉันไม่พบวัดที่ฉันชอบ” และ “ฉันรู้สึกไม่ได้รับการต้อนรับ”ด้วยเหตุผลประการหลัง คุณควรปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของบริการของคริสตชนหรือกลุ่มเยาวชนเพื่อดึงดูดผู้ฟังที่ไม่รู้ ตัวอย่างเช่น ภาษาที่คุณใช้ เป็นมิตรกับคนใหม่หรือไม่? คุณใช้ภาษาคริสต์ที่เขาไม่เข้าใจและไม่อธิบายหรือไม่?พูดได้ง่ายและไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคุณสามารถทำให้สมาชิกเยาวชนใหม่รู้สึกไม่สบายใจได้ คุณอาจพูดยืดยาวเกินไปในพิธีกรรม หรือพระสงฆ์เทศน์นานเกินไป ลองนึกถึงสมาชิกหนุ่มคนหนึ่งที่ไม่มีภูมิหลังเกี่ยวกับศาสนา…สิ่งเหล่านั้นทั้งหมดเป็นเรื่องใหม่สำหรับพวกเขา พูดตามตรง คุณอธิบายให้พวกเขาเข้าใจไหม

4. สื่อสารวิธีที่สมาชิกรุ่นเยาว์ต้องการให้คุณสื่อสาร
        แบบสำรวจความคิดเห็นอื่นของ Gallup พบว่าสมาชิกในวัดลดลง 20% ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา แม้จะมีแนวโน้มเช่นนี้ แต่เราเคยเห็นคริสตชนที่ใช้การส่งข้อความเพื่อสื่อสารกับสมาชิกของพวกเขามีการเติบโตอย่างมาก การเติบโตในเชิงบวกของสมาชิกภาพอาจส่วนหนึ่งมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าสมาชิกรุ่นเยาว์ต้องการสื่อสารด้วยข้อความ แม้ว่าโซเชียลมีเดียจะได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่การสำรวจ Channel Preference Survey ของ Exact Target ที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 1,500 คนที่มีอายุระหว่าง 15 ถึง 65 ปี แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปีชอบ SMS มากกว่าอีเมลและข้อความโต้ตอบแบบทันที แบบสำรวจเวลาอยู่หน้าจอของเรายืนยันว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลใช้เวลา 3.42 ชั่วโมงกับโทรศัพท์ต่อวัน
ตัวอย่างเช่น Milestone Church ใช้ข้อความเพื่อมีส่วนร่วมในพันธกิจเยาวชน ผู้ติดต่อกว่า 7,000 รายสมัครรับข้อความของ Milestone ตั้งแต่พวกเขาเริ่มใช้ Simple Texting เมื่อสองปีก่อน ในทำนองเดียวกัน Coastal Cathedral ก็สามารถเพิ่มจำนวนอาสาสมัครได้ถึง 100%
 
      5. อัปเดตการเขียนโปรแกรมกิจกรรมของคุณ
        พวกเขากล่าวว่าช่วงความสนใจเฉลี่ยลดลงจาก 12 วินาทีในปี 2000 เป็นแปดวินาที นั่นน้อยกว่าช่วงความสนใจเก้าวินาที แม้ว่าสิ่งนี้จะทำให้พาดหัวข่าวที่ดึงดูดความสนใจ แต่การวิจัยพื้นฐานแสดงให้เห็นว่าผู้คนไม่เบื่อในแปดวินาที แต่พวกเขาต้องการมีส่วนร่วมภายในแปดวินาที วิธีหนึ่งที่คนงานเยาวชนจัดการกับสิ่งนี้คือการมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเล็ก ๆ พวกเขาช่วยให้วัยรุ่นมีความผูกพันซึ่งกันและกันโดยขจัดอุปสรรคในการมีส่วนร่วมที่อาจมีอยู่ในสภาพแวดล้อมกลุ่มใหญ่
 
       บทสรุป
        ไม่มีอะไรเป็นกฎตายตัวแน่นอนเมื่อพูดถึงเรื่องการทำให้เด็กๆและเยาวชนมามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆของทางวัด แต่คิดว่าเราก็ต้องพยายามหาวิธีใหม่ๆเพื่อทำให้การมาร่วมกิจกรรมของเยาวชนตามวัดต่างๆเกิดขึ้นให้ได้ เพราะมิฉะนั้นก็อาจจะไม่มีคนมาวัดและทำกิจกรรมในอนาคตนั่นเอง
        สำหรับงานวิถีชุมชนวัดก็เช่นกัน เราต้องปรับวิธีการต่างๆเพื่อทำให้น่าสนใจสำหรับเยาวชน ไม่ใช่ทำอย่างที่ทำกับผู้ใหญ่ทั่วไป หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้เกี่ยวข้องหันมาให้ความสนใจกับเยาวชนในเรื่องการแบ่งปันพระวาจา
                                ……………………………………………………………..
 
21 พย 2021 สมโภชพระเยซูเจ้ากษัตริย์แห่งสากลาจักรวาล
แปลและเรียบเรียงมาจากบทความของ Drew Wilkinson จากอินเตอร์เนต
God bless you
Manop
โพสเมื่อ : 22 พ.ย. 2564,18:54   อ่าน 290 ครั้ง