สำนักงานวิถีชุมชนวัด สังฆมณฑลจันทบุรี
21/3 หมู่ที่ 1  ตำบลสุรศักดิ์  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 20110
เบอร์โทรศัพท์ 080-2274555
บทความ by Fr. MANOP
ศิลปะของการฟังอย่างตั้งใจ
ศิลปะของการฟังอย่างตั้งใจ
 The art of listening

บทนำ
      เรื่องที่มีการพูดถึงมากในการทำสมัชชาของเราคาทอลิกในระยะนี้คือการฟังกันและกัน เพราะถ้าเราอยู่ในพระศาสนจักรแล้วไม่ว่าจะเป็นใครถ้าเราไม่ฟังกันก็มีแต่เรื่องความขัดแย้งเพราะเมื่อไม่ฟังก็ไม่เข้าใจกัน หรือฟังไม่จริงคือฟังแต่ในใจกำลังคิดอีกอย่างหนึ่งไม่ใช่เรื่องที่กำลังพูดคุยกันอยู่ จึงขอนำบทความสั้นๆมาให้อ่านเป็นข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องศิลปะการฟังด้วยความตั้งใจ จะได้รู้จริงว่าเขากำลังพูดเรื่องอะไร

ควรฟังแบบไหนดี
 

          คนส่วนใหญ่คิดว่าการจะเป็นนักสื่อสารที่ดีได้นั้น พวกเขาต้องโฟกัสไปที่การเป็นวิทยากรที่ยอดเยี่ยม แต่การฟังก็สำคัญพอๆ กับการพูดในกระบวนการสื่อสาร ไม่ว่าคุณจะติดต่อกับผู้ใหญ่ เพื่อนร่วมงาน การเป็นผู้พูดที่ดีและเป็นผู้ฟังที่ดีถือเป็นทักษะที่สำคัญในการทำงาน ความสามารถของเราในการฟังอย่างถูกต้องสามารถทำให้เราเข้าใจถึงเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจ และความเข้าใจที่ดีขึ้นในสิ่งที่ผู้พูดพยายามทำให้สำเร็จ
          การเป็นผู้ฟังที่ดีไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป จากการศึกษาพบว่าคนทั่วไปจำได้เพียง 50% ของสิ่งที่พวกเขาได้ยินทันทีหลังจากที่พวกเขาได้ยิน การศึกษาอื่นแสดงให้เห็นว่ามีเพียง 10% ของข้อความเริ่มต้นที่สื่อสารถูกเก็บไว้หลังจาก 3 วัน เหตุผลสำหรับสถิติที่น่าตกใจเหล่านี้ก็คือพวกเราส่วนใหญ่คิดว่าการฟังเป็นกระบวนการที่ไม่โต้ตอบซึ่งไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆ
          บ่อยครั้ง เราฟังคำพูดที่พูดโดยไม่เข้าใจความหมายเบื้องหลังอย่างแท้จริง โดยปกติแล้วเป็นเพราะเราจดจ่อกับบทสนทนาภายในของเราเองมากกว่าสิ่งที่ผู้พูดพูดจริงๆ บางครั้งเราไม่ใส่ใจเพราะเรากำลังฝันกลางวันในขณะที่มีคนกำลังพูด เราทุกคนมีสิ่งต่างๆ มากมายในจานจนอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้จิตใจของเราสงบลงนานพอที่จะฟังใครสักคนจริงๆ หรือเราอาจมีอคติล่วงหน้าต่อผู้พูดหรือหัวข้อที่ปิดหูของเราต่อสิ่งที่กำลังพูด
          ไม่ว่าเหตุผลอะไรที่จะทำให้เราเป็นผู้ฟังที่ดี การฝึกฝนทักษะนั้นมีประโยชน์มากมาย ต่อไปนี้คือเหตุผลหลัก 8 ประการในฝึก การสร้างให้ทุกคนรู้จักฟังกัน
 

          1. สร้างความสัมพันธ์โดยมีการช่วยด้วยวิธีการต่างๆ มีโอกาสพบกันบ่อยๆ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตร่วมกันมีโอกาสฟังกันและกันอย่างตั้งใจ การฟังอย่างตั้งใจจะช่วยให้ทุกคนใกล้ชิดกันมากขึ้น และเมื่อการสื่อสารดีขึ้น การทำงานเป็นทีมของพวกเขาก็เช่นกัน จะนำไปสู่ผลดีในทุกด้าน
          2. ส่งเสริมการเรียนรู้ ศิลปะแห่งการฟังคือการค้นหาว่าผู้พูดคิดอย่างไร เมื่อเราฟังซึ่งกันและกัน พวกเราเรียนรู้จากกัน กระแสความคิดอย่างอิสระที่รับฟังอย่างแท้จริงสามารถนำไปสู่สถานที่ๆเราอาศัยอยู่ หรือที่ทำงานที่ทุกคนเรียนรู้จากกันและกันอย่างต่อเนื่อง
          3. ส่งเสริมความเคารพ ความเคารพ ให้เกียรติกันเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน การส่งเสริมการรับฟังอย่างเอาใจใส่สามารถช่วยสร้างความเคารพได้ เนื่องจากเราไม่เพียงรับฟังความคิดของกันและกันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประเด็นหรือข้อกังวลใจอื่นๆด้วย
          4. สร้างวัฒนธรรมการสื่อสาร โดยการส่งเสริมการฟังอย่างตั้งใจ คุณจะสร้างวัฒนธรรมขององค์กรที่ทุกคนรู้วิธีพูดและฟังซึ่งกันและกัน สิ่งนี้ทำให้เกิดความคาดหวังในการสื่อสารระหว่างสมาชิกทุกคนในกลุ่ม
          5. อำนวยความสะดวกในการแก้ไขข้อขัดแย้ง เมื่อเกิดปัญหาหรือความขัดแย้ง การรับฟังเป็นสิ่งสำคัญในการชี้แจงข้อขัดแย้ง การรับฟังอย่างตั้งใจจะช่วยให้ทุกคนได้ทราบถึงต้นตอของปัญหา คิดหาวิธีแก้ไข และตัดสินใจเลือกแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด
          6. ส่งเสริมความใจกว้าง ทุกคนมีมุมมองที่แตกต่างกัน การส่งเสริมให้พวกเขาฟังซึ่งกันและกันสามารถช่วยส่งเสริมสภาพแวดล้อมของการเปิดกว้างและการไม่แบ่งแยก ซึ่งทุกคนจะรู้สึกว่าความคิดเห็นของพวกเขาได้รับการรับฟังและให้คุณค่าแม้จะมีมุมมองที่แตกต่างกัน
          7. ความคืบหน้าเพิ่มเติม ทุกคนมีแนวโน้มที่จะมีความคิดสร้างสรรค์และแบ่งปันความคิดของพวกเขาหากพวกเขารู้สึกว่าได้รับการรับฟังและนำความคิดของพวกเขามาพิจารณาด้วย การรับฟังความคิดเห็นของทุกคนอย่างจริงจังสามารถส่งเสริมการยอมรับได้
 

 
         8. ปรับปรุงการตัดสินใจ การตัดสินใจและการตัดสินตามสมมติฐานอาจทำให้เกิดปัญหาในที่ทำงานมากมาย การกระตุ้นการฟังอย่างตั้งใจ คุณจะพบว่าทุกคนมีแนวโน้มที่จะถามคำถาม ชี้แจงความเข้าใจ และตัดสินใจได้ดีขึ้นโดยอิงจากความเข้าใจที่ถูกต้องมากขึ้นในสถานการณ์ที่กำหนด
 
บทสรุป
          ประเด็นเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องพื้นๆปกติ เราทำกันอยู่แล้ว แต่จริงๆอาจจะไม่ใช่ เพราะบางครั้งเราต้องใส่ใจจริงๆ ต้องฝืนความรู้สึกส่วนตัว ยอมลดอัตตาลงมาและถ้าส่งเสริมทักษะเหล่านี้ก็จะได้ทั้งผู้พูดและผู้ฟังที่สามารถคุยกันรู้เรื่อง แก้ปัญหาได้ถูกต้องและส่งเสริมกันในเรื่องที่ควรเพราะพระศาสนจักรปัจจุบันเน้นการมีส่วนร่วมของทุกคนทุกฐานันดร
 
 
ขอพระอวยพรทุกท่าน 18 พย 2021 ฉลอง น ลูกา
มานพ ปรีชาวุฒิ
แปลและเรียบเรียง มาจากอินเตอร์เนต โพสต์โดย Adina Miron 
โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 2564,12:30   อ่าน 344 ครั้ง